BÁO CÁO Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2017; Phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

BÁO CÁO
Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2017;
Phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Số kí hiệu Số: 29/BC-LĐLĐ
Ngày ban hành 10/12/2017
Ngày bắt đầu hiệu lực
Ngày hết hiệu lực
Thể loại Báo cáo
Lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo
Cơ quan ban hành UBND Huyện
Người ký Khác

Nội dung

BÁO CÁO

Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2017;
Phương hướng, nhiệm vụ năm 2018
 
Phần thứ nhất

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NĂM 2017

 
Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới đại hội XVIII Công đoàn Hà Tĩnh, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đề ra; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng, hoạt động VH-XH tiếp tục chuyển biến tốt, QP-AN được tăng cường, chính trị ổn định, an sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện.
        Phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn đạt kết quả tốt, có nhiều mặt nổi trội và hướng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện, chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương đất nước; Chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới đại hội XVIII Công đoàn Hà Tĩnh, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nư­ớc, động viên đoàn viên, CNVCLĐ thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra. Kết quả hoạt động Công đoàn năm 2017 đạt được trên các lĩnh vực như sau:
 
 I. TÌNH HÌNH CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG
Đến nay toàn huyện có 122 Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện, với 4.708 CNVCLĐ, trong đó đoàn viên công đoàn có 3.826 người, chiếm tỷ lệ 81,26% tổng số CNVCLĐ trong toàn huyện. Lương bình quân đạt 3.800.000 đồng/người/tháng. Tỷ lệ CNVCLĐ đóng BHXH, BHYT khối hành chính sự nghiệp đạt trên 97%, khối doanh nghiệp đạt trên 45% so với tổng số CNVCLĐ trong toàn huyện; điều kiện, môi trường lao động ngày càng được cải thiện. Tư tưởng của CNVCLĐ tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
II. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN
1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội
Các cấp công đoàn trong toàn huyện thường xuyên ra soát, nắm bắt việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành tập trung giải quyết; trực tiếp làm việc với 28 doanh nghiệp và lãnh đạo các xã về thực hiện trích nộp BHXH, BHYT cho người lao động.
Thực hiện công tác chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ 158 suất quà với số tiền 68.200.000 đồng, trong đó hỗ trợ trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu là 110 suất quà; làm được 9 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 185 triệu đồng; thành lập đoàn đi tặng quà, động viên, thăm hỏi các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Công đoàn Nhà máy gạch Tuy Nel, CĐ Công ty TNHH Quốc Toản, Công ty Cổ phần Việt Thành Năng và một số đoàn viên CĐCS trường học, Công đoàn xã, Thị trấn. Ngoài ra Công đoàn Bệnh viện đa khoa, các cơ quan, các xã, thị trấn, các trường cũng động viên tặng quà cho CNVCLĐ nghèo trong dịp Tết hàng trăm suất quà, trị giá hàng chục triệu đồng.
Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh về việc chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC), Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2017, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành công văn số 2310/UBND - NV ngày 08/12/2016 của Ủy ban Nhân dân huyện về việc chỉ đạo tổ chức hội nghị CBCC, HNLĐ; LĐLĐ huyện đã ban hành công văn số 33/LĐLĐ ngày 09/12/2016 hướng dẫn nội dung, quy trình tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ. Kết quả đã có 44/44 cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức hội nghị CBCC đầu năm 2017 đạt 100%, 7/10 Công ty và doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động trong doanh nghiệp đảm bảo theo luật định đạt 70%; Tập trung chỉ đạo các CĐCS trường học tổ chức hội nghị CBCCVC đầu năm học 2017 - 2018 đúng kế hoạch và thời gian quy định; Thực hiện "3 công khai", "4 kiểm tra" theo đúng quy định của Bộ GDĐT và Bộ Nội vụ. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trường học. Nhiều đơn vị đã chủ động triển khai sớm, đảm bảo đúng quy trình, hướng dẫn của cấp trên, không tổ chức lồng ghép với các nội dung khác và mời đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách cụm, cấp ủy, phòng, ban phụ trách xã, Thường trực LĐLĐ huyện về dự, tiêu biểu như: Công đoàn Huyện ủy, Công đoàn Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng, xã Đức Long, Yên Hồ, Đức Lập.v.v..
Phối hợp với Hội chử thập đỏ, Huyện đoàn tổ chức 02 đợt hiến máu tình nguyện năm 2017 trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Kết quả có trên 1.500 cán bộ, đoàn viên tham gia và hiến được gần 400 đơn vị máu.
2. Công tác tuyên truyền giáo dục
Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn CĐCS tổ chức tuyên truyền đến CNVCLĐ các nhiệm vụ trọng tâm và sự kiện nổi bật. Trọng tâm là tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022; kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn hoàn miền Nam, thống nhất đất nước; 131 năm ngày Quốc tế Lao động; tuyền truyền các cơ chế, chính sách về xây dựng nông thôn mới của tỉnh và huyện; 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu và 05 tiêu chí vườn mẫu.
Phối hợp với Đài TT - TH huyện làm 05 phóng sự với chủ đề chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo; phản ánh các hoạt động ra quân thi đua lao động sản xuất đầu năm; các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới đại hội lần thứ XVIII Công đoàn Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023; các hoạt động Tháng Công nhân năm 2017.
Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN năm 2017, LĐLĐ huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định của Bộ luật Lao động, luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn toàn huyện; ban hành văn bản hướng dẫn các CĐCS triển khai thực hiện. Chỉ đạo các CĐCS lên được 35 câu khẩu hiệu treo tại cơ quan, đơn vị; cùng với Đài TT-TH huyện làm phóng sự tuyên truyền các nội dung về ATVSLĐ – PCCN; Thành lập các đoàn kiểm tra hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN tại 16 doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.
Chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ký cam kết bảo đảm trật tự ATGT năm 2017 và phong trào "Xây dựng nếp sống văn hóa giao thông" gắn với phong trào "Ba không". Đã có 100% CĐCS ký cam kết với LĐLĐ huyện và 100% đoàn viên, CNVCLĐ đã ký cam kết với CĐCS.
Các hoạt động văn nghệ, TDTT diễn ra sôi nổi từ huyện đến cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện tổ chức thành công giải bóng chuyền nữ CNVCLĐ, chào mừng 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chào mừng Đại hội công đoàn các cấp, Nhiệm kỳ 2017 - 2022; đồng thời chỉ đạo Công đoàn khối các trường học tổ chức thành công giải bóng chuyền Nữ CNVCLĐ với 32 đội và trên 300 VĐV tham gia thi đấu. Kết quả giải nhất thuộc về Trường TH Thị Trấn, giải nhì Trường TH Tùng Ảnh; đồng giải ba cho trường THCS Hoàng Xuân Hãn và Lê Văn Thiêm; Công đoàn khối xã, thị trấn phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng…đặc biệt là các xã ngoài đê tổ chức giải đua thuyền truyền thống trên Sông La diễn ra sôi nổi với không khí hào hứng, phấn khởi đón tết, vui xuân.
Chỉ đạo các CĐCS tiếp tục đặt và đọc Báo Lao đông hàng ngày đạt kết quả tốt, tiêu biểu như Công đoàn Huyện ủy, Công đoàn xã Đức Long, Thị trấn; Công đoàn khối các trường học..v.v.   
Công tác bồi dưỡng và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp được các cấp Công đoàn thường xuyên quan tâm, từ đầu năm đến nay đã giới thiệu được 65 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng xét và kết nạp vào Đảng. 
3. Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ
Đầu năm 2017, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ với chủ đề "Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm" đặc biệt là chỉ đạo các CĐCS tổ chức đợt thi đua cao điểm chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội CĐCS, tiến tới Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022; kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn hoàn miền Nam, thống nhất đất nước; 131 năm ngày Quốc tế Lao động bằng các việc làm thiết thực, cụ thế, đã có 100% CĐCS có công trình, sản phẩm chào mừng.
Xây dựng chương trình tổ chức Công đoàn thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới năm 2017; ban hành Quyết định giao chỉ tiêu cho 27 Công đoàn xã về tham gia xây dựng nông thôn mới với các phần việc cụ thể. Chỉ đạo các CĐCS tổ chức cho đoàn viên đăng ký chỉnh trang nhà cữa, vườn tược, hàng rào..v.v.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ huyện ủy về việc giao nhiệm vụ cho các Đảng ủy, Công đoàn, cơ quan đỡ đầu các xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới năm 2017. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ban hành Công văn số 05, ngày 12/3/2017 hướng dẫn các CĐCS làm việc với các xã được phân công để thông nhất nội dung cụ thể cần giúp đỡ và tổ chức lễ ký kết. Đến nay Công đoàn khối cơ quan đã vận động cán bộ, đoàn viên ủng hộ 1 ngày lương với số tiền trên 300 triệu đồng để giúp đỡ các xã được phân công đỡ đầu, tiêu biểu như công đoàn Huyện ủy, Khối dân, Viện kiểm sát, Chi cục thuế, BHXH, Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện đa khoa huyện.v.v..; ngoài ra các cơ quan còn phát động phong trào thứ 7 về với nông thôn mới và huy động được hàng ngàn ngày công lao động về giúp đỡ các xã.
4. Đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn
Sau Đại hội Công đoàn huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Thường vụ, BCH LĐLĐ huyện đã tập trung cao cho công tác xây dựng, ban hành Quy chế hoạt động của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện; quy chế hoạt động UBKT; phân công nhiệm vụ các Uỷ viên BTV, BCH phụ trách cum và cơ sở; ban hành Chương trình hoạt động toàn khóa; Quy chế hoạt động cơ quan LĐLĐ huyện. Chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS triển khai thực hiện sát với tình hình thực tế ở các địa phương, cơ quan, đơn vị.
Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm của LĐLĐ tỉnh, đồng thời chỉ đạo các CĐCS tổ chức thực hiện có hiệu quả.
Tổ chức đăng ký thi đua xây dựng CĐCS vững mạnh năm 2017, có 52/54 CĐCS đăng ký, trong đó có 36 đơn vị CĐCS đăng ký vững mạnh, 16 đơn vị đăng ký khá
Tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động với UBND huyện; Chi cục thuế; BHXH; Ban ATGT huyện; Công an huyện; Huyện đội; Uỷ ban MTQT và các đoàn thể cấp huyện.
Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị số 14 ngày 10/2/2017 về lãnh đạo đại hội CĐCS tiến tới Đại hội lần thứ VIII Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2017 - 2022; LĐLĐ huyện ban hành các văn bản hưởng dẫn chi tiết nội dung đại hội, chỉ đạo 122 CĐCS tổ chức đại hội; đồng thời tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện khóa VIII, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được tập trung chỉ đạo; Trong năm qua đã vận động thành lập mới được 03 CĐCS, vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao và kết nạp 94 đoàn viên mới vào tổ chức công đoàn (Công đoàn HTX Trung Văn Minh; Công đoàn HTX chế biến nông sản Đức Lâm; Công đoàn HTX dịch vụ Nông nghiệp Bùi Xá).
Tiếp tục chỉ đạo các CĐCS khôi cơ quan triển khai việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào thực hành tiết kiệm trong chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ “Trẻ em tàn tật, mồ côi có địa chỉ”, tổ chức trao tặng quà cho các cháu nhân các ngày lễ; từ đầu năm đến nay các cấp công đoàn toàn huyện đã trao gần 200 suất quà cho các cháu tàn tật, mồ côi có địa chỉ, tiêu biểu như các đơn vị: Công đoàn Bệnh viên đa khoa; UBND huyện; Khối dân huyện..v.v..
Ban Thường vụ LĐLĐ huyện thành lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động CĐCS về việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ. Qua kiểm tra cho thấy nhiều đơn vị đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn làm tốt công tác tham mưu, phối hợp, kiểm tra, giám sát và tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, xây dựng hệ thống hồ sơ sổ sách đầy đủ, tiêu biểu như các đơn vị công đoàn Thị trấn, xã Đức Long, Kho bạc, Chi cục thuế..v.v..
* Kết quả xếp loại CĐCS:
- Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh: 36 đơn vị
- Công đoàn cơ sở đạt loại khá: 11 đơn vị
- Công đoàn cơ sở trung bình: 02 đơn vị.
5. Hoạt động nữ công
Ban nữ công LĐLĐ huyện đã bám sát hư­ớng dẫn, ch­ương trình hoạt động của Ban nữ công LĐLĐ tỉnh; triển khai chư­ơng trình công tác nữ công năm 2017, tổ chức ký kết thi đua, phong trào nữ công của huyện và cơ sở hoạt động hiệu quả, nề nếp.
Chỉ đạo và hướng dẫn các CĐCS tổ chức Kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1977 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Công đoàn cơ sở đã tổ chức các hoạt động như tọa đàm, thi đấu thể thao, văn nghệ; tiêu biểu như Công đoàn Bệnh viện đa khoa, Công đoàn Chi cục thuế, Công đoàn Thị trấn..v..v.
Ban nữ công công đoàn các đơn vị đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động nữ CNVCLĐ làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng việc làm tiết kiệm trong chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày để hỗ trợ “Trẻ em tàn tật mồ côi có địa chỉ”, tiêu biểu như Ban nữ công công đoàn Bệnh viện đa khoa, UBND huyện, Huyện ủy, Khối dân, Kho bạc..v.v.; Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, Ban nữ công LĐLĐ huyện đã tổ chức cho gần 200 nữ đoàn viên, CNVCLĐ khối cơ quan lao động, dọn vê sinh, lau chùi toàn bộ các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.
6. Hoạt động kiểm tra
 Đã bám vào Điều lệ Công đoàn và hướng dẫn của UBKT Liên đoàn Lao động tỉnh, đầu năm UBKT đã tham mưu cho BCH, BTV xây dựng chương trình công tác kiểm tra năm 2017 và hướng dẫn công đoàn cơ sở thực hiện các nội dung công tác kiểm tra theo Điều lệ, tự kiểm tra việc thực hiện chế độ sinh hoạt và xây dựng Công đoàn vững mạnh. UBKT LĐLĐ huyện đã tổ chức tự kiểm tra theo kế hoạch, hướng dẫn của UBKT LĐLĐ tỉnh về kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Trong năm 2017 không có đơn thư của cán bộ, đoàn viên.
7. Công tác tài chính công đoàn
Hàng tháng theo dõi việc trích nộp kinh phí công đoàn của các Công đoàn cơ sở để đôn đốc và báo cáo số liệu về Ban tài chính LĐLĐ tỉnh kịp thời. Chi ngân sách Công đoàn đảm bảo theo luật định; Tiếp tục tuyên truyền các nội dung mới về thu kinh phí công đoàn theo Điều 26 Luật Công đoàn Việt Nam năm 2012 và Nghị định 191 của Chính phủ; triển khai thu kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn.
III. MỘT SỐ TỒN TẠI, HẠN CHẾ
Công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở một số CĐCS hiệu quả chưa cao.
Một số CĐCS chưa thực hiện tốt vai trò tham gia quản lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động chưa thường xuyên; Tình trạng vi phạm về chế độ, chính sách đối với người lao động như đóng nộp BHXH, BHYT vẫn còn diễn ra, nhất là việc nợ đọng BHXH ở một số doanh nghiệp, một số xã.
Công tác phát động phong trào thi đua kết quả chưa cao, thiếu cụ thể. Một số đơn vị chưa chú trọng khâu tổ chức thực hiện, xây dựng và nhân rộng các điển hình.
Một số CĐCS khối xã còn thiếu các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu về tham gia xây dựng Nông thôn mới do LĐLĐ huyện giao. Công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên gương mẫu chỉnh trang nhà cữa, vườn, tường rào để xây dựng khu dân cư mẫu còn hạn chế; số cán bộ, đoàn viên mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế còn ít.
 
Phần thứ hai
PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2018
 
Năm 2018, là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018 tập trung vào các  nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau:
I. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội
Chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, CCVC, Hội nghị người lao động,  phấn đấu 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, CCVC đảm bảo đúng quy trình, xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo đúng yêu cầu, kế hoạch đề ra, 70% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động và ký thỏa ước lao động tập thể; Phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở.
Chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia giám sát, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến CNVCLĐ như BHXH, BHYT, BHLĐ, tiền lư­ơng, tiền thư­ởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, đặc biệt là việc tham gia đóng Bảo hiểm xã hội của CNLĐ trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh; cán bộ không chuyên trách ở các xã, thị trấn.
Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, nhân đạo, xây dựng và thực hiện có hiệu quả Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, năm 2018 phấn đấu xây dựng được từ 10 đến 12 nhà “Mái ấm công đoàn”; hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Xây dựng quỹ khuyến học hỗ trợ con em đoàn viên, CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập; tham mưu, phối hợp có hiệu quả với chính quyền, thủ trưởng cơ quan tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ đi học tập thực tế, tham quan trong và ngoài tỉnh.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư t­ư­ởng, nâng cao nhận thức cho CNVCLĐ
Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết Công đoàn các cấp; Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn (sửa đổi); nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng của ngư­ời lao động, phản ánh kịp thời, kiến nghị với các cấp, các ngành về những vấn đề liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn.
Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định 52 của UBND tỉnh về “Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang”; Chỉ thị 20 của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, Quyết định 31 của UBND tỉnh về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
Tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 02/NQ-HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về xây dựng Thị trấn Đức Thọ đạt chuẩn văn minh đô thị, hướng tới đạt các tiêu chí đô thị loại IV giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo.
Tổ chức thực hiện tốt “Ngày pháp luật”, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Công đoàn các cấp. Chỉ đạo các CĐCS tổ chức đặt mua và đọc Báo Lao động hàng ngày đạt kết quả tốt.
Tiếp tục phối hợp với Đài TT - TH huyện thực hiện tốt Chuyên mục “Lao động và Công đoàn” nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, CNVCLĐ về tổ chức công đoàn.
Thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp như: Phối hợp với Ban ATGT huyện về công tác vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông; Phòng nông nghiệp - PTNT huyện tuyên truyền thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về “Nông nghiệp - nông dân - nông thôn”, tăng cường tuyên truyền, vận động thực hiện xây dựng nông thôn mới; tham gia công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang khu dân cư và đào tạo nghề cho nông dân.
Tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước.
3. Tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ
Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào “Xanh - sạch - đẹp”; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, xây dựng văn hoá công sở.
Tiếp tục đẩy mạnh phong trào liên kết phục vụ nông nghiệp, phát triển nông thôn, nâng cao vai trò Công đoàn cơ sở xã trong công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần tích cực thực hiện sự nghiệp CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn; tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở ký cam kết giúp đỡ các xã chung sức xây dựng nông thôn mới theo sự phân công của Ban Chấp hành LĐLĐ huyện.
4. Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, phát triển đoàn viên và CĐCS
Chỉ đạo, hướng dẫn 100% Công đoàn cơ sở xây dựng chương trình hoạt động năm 2018; xây dựng và thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp với chính quyền, chuyên môn.
Chỉ đạo các CĐCS tiếp tục phát huy vai trò Tổ 35, góp phần quan trọng xiết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đoàn viên, CNVCLĐ.
Phấn đấu trên 90% CĐCS đạt vững mạnh, không có CĐCS yếu kém, Liên đoàn Lao động huyện đạt vững mạnh xuất sắc.
Thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong các thành phần kinh tế, phấn đấu năm 2018 phát triển được trên 100 đoàn viên và thành lập được từ 01 đến 02 tổ chức CĐCS.
5. Công tác vận động nữ CNVCLĐ
Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua 2 giỏi gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thực hành tiết kiệm bảo trợ trẻ em mồ côi có hiệu quả.
Đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức giới, kiến thức pháp luật, kiến thức tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình Giáo dục đời sống gia đình đến năm 2020 trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; Nghị quyết 12b/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về ban nữ công quần chúng ngoài khu vực nhà nước.
Thực hiện tốt các chương trình kế hoạch công tác của Ban nữ công LĐLĐ tỉnh, các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (08/3), ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10), các hoạt động xã hội, nhân đạo trong nữ CNVCLĐ.
6. Công tác tài chính
Hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS xây dựng dự toán, quyết toán ngân sách công đoàn đúng quy định. Trích nộp kinh phí công đoàn đầy đủ, kịp thời; Tập trung thu kinh phí công đoàn tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Công tác thu, chi và quản lý ngân sách Công đoàn đảm bảo theo quy định của pháp luật và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
7. Hoạt động của UBKT
Thực hiện tốt công tác kiểm tra theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, phản ánh kịp thời, kiến nghị với các cấp, các ngành về những vấn đề liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn, không để xảy ra đơn thư khiếu nại, khiếu kiện.
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2017, nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, mặt trận, các đoàn thể cùng cấp; đẩy mạnh các hoạt động, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vu công tác năm 2018, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng huyện nhà ngày càng giàu mạnh, văn minh.
 
Nơi nhận:
- LĐLĐ tỉnh;
- Thường trực Huyện ủy;         Để báo cáo
- Ban Dân vận, VP Huyện ủy;
- Các đ/c UVBCH LĐLĐ huyện;
- Các CĐ cơ sở;
- Lưu VP.
TM. BAN THƯỜNG VỤ
CHỦ TỊCH
 
 
 
 
 
Đào Thị Thu Thủy


 

XEM NHIỀU NHẤT
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEB
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay146
  • Tháng hiện tại2,566
  • Tổng lượt truy cập461,024
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây